Trang chủ » Tin tức ngành sấy » Rau củ sấy khô có tốt không? Chất dinh dưỡng còn hay mất?

Rau củ sấy khô có tốt không? Chất dinh dưỡng còn hay mất?

Rau củ sấy khô đang trở thành thực phẩm ngày càng cần thiết đặc biệt đối với đại dịch Covid đang hoành hành tại Việt Nam cũng như thế giới. Người dân cần tích trữ thực phẩm tại nhà để hạn chế ra khỏi nhà, mà rau củ tươi chỉ bảo quản trong tủ lạnh được 1-2 tuần là hư, chính vì vậy nhu cầu sử dụng rau củ sấy tươi ngày càng nhiều. Vậy rau củ sấy khô có tốt không, cách làm như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho độc giả nhé!

Rau củ sấy khô có tốt không
Rau củ sấy khô có tốt không

Rau củ sấy khô, sấy lạnh có tốt không?

Nhiều người chắc chắn vẫn có suy nghĩ rằng rau củ sấy khô chắc chắn hàm lượng dinh dưỡng sẽ rất thấp, không có giá trị sử dụng cao. Quan điểm này là đúng với ngày trước chưa có máy móc hiện đại, người ta sản xuất rau củ khô bằng lò sấy đốt, hay phơi nắng ít nhiều làm giảm đi chất dinh dưỡng trong rau củ, đặc biệt là hàm lượng vitamin dễ bị giảm khi dùng nhiệt độ cao.

Xem thêm:

Hiện nay các công nghệ sấy hiện đại ra đời, các máy móc được cải tiến đem lại chất lượng sấy rau củ cao – đặc biệt là công nghệ sấy lạnh đã được nghiên cứu chứng minh ngược lại hàm lượng chất dinh dưỡng trong rau củ sau sấy gần như đảm bảo tối đa, các vitamin giữ được đến 95% nên người dùng hiện nay hoàn toàn yên tâm về chất lượng rau củ sấy hiện nay nếu cơ sở sản xuất dùng đúng loại máy sấy công nghiệp tốt.

Thậm chí một số loại rau củ quả sau sấy lại ăn ngon hơn vì vị đậm và ngọt hơn so với rau củ tươi do lượng nước giảm đi và các chất dinh dưỡng tăng lên so với khối lượng như mít sấy giòn, chuối sấy, khoai lang sấy, thanh long sấy, rau sấy,…

Rau củ sấy khô, sấy lạnh có tốt không?
Rau củ sấy khô, sấy lạnh có tốt không?

Rau củ sấy khô có một ưu điểm là bạn hoàn toàn yên tâm là sản phẩm này không phải sử dụng chất bảo quản do độ ẩm trong rau củ chỉ còn vài %, còn rau củ tươi bạn mua ngoài chợ nhất là ở thành phố, đô thị bạn phải đối mặt là một số thương lái muốn đảm bảo lợi nhuận sẽ dùng chất bảo quản để rau củ luôn tươi (đặc biệt là hoa quả) – đây là một minh chứng cho thấy tỷ lệ ung thư người Việt Nam ngày càng cao và xếp tốp đầu thế giới vì nạn thực phẩm không sạch chứa nhiều thuốc, hóa chất độc hại.

Rau củ sấy khô sẽ loại bỏ được bước bảo quản do khi thu hoạch về được đem sơ chế và đem vào sấy luôn, sau sấy rau củ tự bảo quản rất lâu từ 6 tháng – 1 năm tùy loại.

Một số loại rau củ sấy khô dùng phổ biến hiện nay

Chắc chắn rằng chúng ta đã từng nhìn và sử dụng ít nhất một trong các loại rau củ sấy khô thông dụng hiện nay như:

 • Bắp cải sấy khô
 • Súp lơ xanh sấy khô
 • Cà rốt sấy khô
 • Đỗ xanh sấy khô
 • Các loại nấm sấy khô
 • Khoai tây, khoai lang sấy khô
 • Cà chua sấy khô
 • Bí đỏ sấy khô
 • Ớt sấy khô
 • Hành tây sấy khô
 • Các loại hoa quả sấy khô,…
Các loại hoa quả sấy khô
Các loại hoa quả sấy khô

Mặt hạn chế của rau củ sấy khô

 • Rau củ sấy khô sẽ có hàm lượng đường và acid cao hơn đặc biệt là trong hoa quả, chính vì thế khi ăn nhiều sẽ có thể gây nóng và sâu răng ở trẻ nhỏ nếu không vệ sinh răng miệng kỹ.
 • Hiện nay nhiều cơ sở làm rau củ sấy chưa đảm bảo chất lượng do dùng máy móc chưa chuẩn công nghiệp nên chất lượng nguyên liệu không được đảm bảo.
 • Chính vì vậy, quý khách muốn mua rau củ sấy đảm bảo chất lượng thì xem nhãn mác, bao bì xem các tiêu chuẩn. Các sản phẩm thực phẩm muốn có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì máy móc sản xuất phải đảm bảo đúng chất lượng, không gây hại cho sức khỏe.
 • Hiện nay có các tiêu chuẩn áp dụng cho máy móc thực phẩm là GMP, HACCP – các cơ sở có các loại máy móc này trên bao bì có ghi rõ, quý khách lựa chọn thực phẩm hãy lưu ý mấy tiêu chuẩn này.

Tìm hiểu cách làm rau củ sấy khô quy mô chuẩn công nghiệp

Là công ty hàng đầu chuyên phân phối máy chế biến thực phẩm đặc biệt là dòng máy sấy công nghiệp, Đông Nam là đơn vị am hiểu quy trình sấy thực phẩm để luôn sẵn sàng giúp đỡ khách hàng tốt nhất trong kinh doanh. Sau đây, máy sấy Đông Nam sẽ chia sẻ quy trình sản xuất rau củ sấy khô quy mô công nghiệp giúp bạn đọc hiểu rõ và yên tâm khi sử dụng.

Giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu

Lựa chọn hoa quả tươi đảm bảo chất lượng
Lựa chọn hoa quả tươi đảm bảo chất lượng
 • Rau củ sau thu hoạch, được lựa chọn, phân loại chất lượng kỹ. Sau đó nhặt bỏ rễ, lá héo già, cuống,…
 • Rửa nguyên liệu: trong quy mô công nghiệp người ta sử dụng máy rửa rau củ quả công nghiệp giúp rửa sạch tự động, tránh dập nát, rửa nhanh và có bộ phận làm khô ráo ngay sau khi rửa.
 • Thái rau củ quả: chắc chắn rằng không thể bỏ nguyên cây rau, hay quả, củ vào sấy vì thời gian sấy rất lâu, cồng kềnh. Rau củ sau rửa đem thái lát hoặc cắt vừa miếng đều nhau theo yêu cầu. Người ta hay sử dụng máy thái rau củ quả đa năng để tăng năng suất và chất lượng thái đều nhau như một.

Giai đoạn sấy khô rau củ

Hiện nay có 2 công nghệ sấy được sử dụng nhiều nhất là công nghệ sấy lạnhsấy nhiệt tương đương với máy sấy lạnhmáy sấy nhiệt.

So sánh giữa công nghệ sấy lạnh và sấy nhiệt

 Tiêu chí  Sấy lạnh  Sấy nóng
 Nguyên lý  Dùng không khí khô để sấy.  Dùng nhiệt để sấy. Nhiệt độ càng cao thì hơi nước thoát càng nhanh.
 Cấu tạo  Cấu tạo phức tạp tùy theo năng suất sấy, bao gồm gồm hệ thống ngưng tụ hơi nước, hệ thống làm lạnh, bộ phận cấp nhiệt phụ và bộ phận quạt gió.  Cấu tạo đơn giản bao gồm có hệ thống điều khiển điện  tử để gia nhiệt và sử dụng bộ phận quạt gió đối lưu.
 Nhiệt độ sấy  Từ 20 – 60 độ C.  Từ 40 – 120 độ C, thường chia làm 2 giai đoạn sấy giai đoạn đầu dùng nhiệt cao, giai đoạn sau để nhiệt độ thấp hơn.
 Đặc điểm của sản phẩm sấy  Giữ được màu sắc, mùi vị, hình dạng và chất dinh dưỡng tối ưu nhất.  Giữ được màu sắc mức đạt yêu cầu, hình dạng và chất dinh dưỡng, nhưng không bằng so với sấy lạnh. Một số sản phẩm dễ biến màu hoặc sẽ co ngót như hoa quả,…
 Nhóm thực phẩm sấy  Thường sấy cho những nguyên liệu có giá trị cao, nguyên liệu dễ ảnh hưởng bởi nhiệt độ, nhiều đường, dễ nóng chảy,…  Thường sấy cho những mặt hàng thông dụng.
 Giá thành  Giá thành mắc hơn gần 2 lần so với sấy khô  Rẻ hơn nhưng tốn điện hơn sấy lạnh

Theo xu thế hiện đại các sản phẩm ngày càng yêu cầu cao về chất lượng, mẫu mã, màu sắc, mùi vị,… vì thế dòng máy sấy lạnh công nghiệp sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn thay thế dần máy sấy nhiệt. Tuy nhiên, không thể phủ nhận ưu điểm của máy sấy nhiệt là chi phí đầu tư rẻ hơn cũng như vẫn thích hợp sấy một số loại rau củ mà không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, màu sắc không biến đổi.

Chính vì vậy, dựa trên tính chất nguyên liệu và chi phí đầu tư kinh doanh mà cơ sở sản xuất cân nhắc lựa chọn một dòng máy sấy phù hợp nhất tại thời điểm hiện tại.

Dòng máy sấy lạnh rau củ quả Đông Nam

Máy Sấy Lạnh Rau Củ Quả
Máy Sấy Lạnh Rau Củ Quả

Dưới đây là các loại máy sấy lạnh được sử dụng nhiều nhất tại Đông Nam, khách hàng chỉ cần truy cập vào tên từng máy để xem thông tin chi tiết từng máy.

Xem thêm máy sấy cùng loại và giá bán Thể tích sấy Số khay sấy
Máy sấy lạnh MSL-300 300 lít 10
Máy sấy lạnh MSL-600 600 lít 16
Máy sấy lạnh MSL-1200 1200 lít 32
Máy sấy lạnh MSL-2000 2000 lít 52
Máy sấy lạnh MSL-3000 3000 lít 76
Máy sấy lạnh MSL-5000 5000 lít 120

Dòng máy sấy rau củ công nghiệp sấy nhiệt

Máy sấy nhiệt rau củ quả Đông Nam
Máy sấy nhiệt rau củ quả Đông Nam
Xem thêm máy sấy cùng loại  Thể tích sấy Số khay sấy
Máy sấy công nghiệp TSC-300 300 lít 10
Máy sấy công nghiệp TSC-600 600 lít 16
Máy sấy công nghiệp TSC-1200 1200 lít 32
Máy sấy công nghiệp TSC-2000 2000 lít 52
Máy sấy công nghiệp TSC-3000 3000 lít 76
Máy sấy công nghiệp TSC-5000 5000 lít 120

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp toàn bộ thông tin về rau củ sấy khô, chắc chắn rằng các độc giả đã có câu trả lời cho riêng mình rằng ăn rau củ sấy khô có tốt không phải không nào. Các khách hàng có nhu cầu mua máy sấy rau củ quả vui lòng liên hệ tới:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0869 286 525 / 0886255729

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: maysaydongnam.com

 

5/5 (1 Review)