Trang chủ » Tin tức ngành sấy » Gen Z là gì? Thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội

Gen Z là gì? Thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội

Bạn có thắc mắc tại sao giới trẻ hay nhắc “Gen Z” trên mạng xã hội. Vậy Gen Z là gì, đặc điểm của thế hệ Z có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Gen Z là gì?
Gen Z là gì?

Gen Z là gì?

Gen Z từ độ tuổi nào? Sinh năm bao nhiêu

Gen Z hay còn gọi là thế hệ Z là người sinh từ năm 1966 đến năm 2012. Đây là hệ sau gen X và gen Y – Gen Z là thuật ngữ chỉ một nhóm nhân khẩu học.

Những người thuộc Gen Z còn được gọi bằng thuật ngữ khác như: hậu Millennials, Digital Natives, thế hệ Internet, Gen Tech, Gen Wii, Generation Z, iGen, Homeland Generation, Plurals, Zoomers, Neo-Digital Natives, Net Gen…

Tại Việt Nam có khoảng 15 triệu người trẻ thuộc gen Z chiếm 25% dân số lao động, và trên thế giới có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z và chiếm khoảng ⅓ dân số trên thế giới.

Thế hệ Z
Thế hệ Z

Tại sao lại gọi là gen Z

 • Thuật ngữ gen Z là chỉ nhóm người chung đặc tính như những người sinh năm Z là nhóm người được tiếp xúc và sử dụng mạng internet từ nhỏ, nên họ rất dễ đón nhận công nghệ, internet, di động các phương tiện truyền thông như google, youtube, facebook, instagram,…
 • Họ khác với các thế hệ trước như gen X, gen Y ngày nhỏ không được tiếp xúc với công nghệ nên khi sự bùng nổ của công nghệ mất khoảng thời gian dài mới tiếp thu được.
 • Thế hệ Z dễ dàng tìm kiếm thông tin nhanh chóng, cập nhật tin tức nhanh chóng, không mất nhiều thời gian, không yêu cầu trình độ cao. Còn thế hệ Y, phần lớn người tiếp xúc được và am hiểu về kỹ thuật số thường phải có trình độ chuyên môn cao.
 • Gen Z được sinh ra trong thời đại internet phát triển, tiếp xúc công nghệ từ bé – họ được mệnh danh là công dân của thời đại công nghệ số, có tư duy về tiền tệ, kinh tế được hy vọng là “thuyền trưởng” trong công cuộc xây dựng và thay đổi thế giới.

Nhược điểm của gen Z

 • Do tiếp xúc với mạng xã hội từ nhỏ nên sẽ thấy 1 hiện tượng các bạn trẻ khó rời mắt khỏi điện thoại kể cả khi ăn, uống, vui chơi, nói chuyện bạn bè, thậm chí dùng trong giờ học.
 • Việc tiếp xúc mạng xã hội từ nhỏ, nhiều bạn trẻ có thể sa đà vào những nội dung xấu, tiêu cực, như nghiện game, xem hình ảnh xấu,…
 • Một số bạn trẻ Gen Z cũng mang tính cách bướng bỉnh hơn một chút so với các gen trước, thích chinh phục, làm điều mình thích, thể hiện bản thân ngay cả khi chưa có sự đồng ý của bố mẹ như mặc đồ hở, xăm hình, bỏ bê bài vở, nghiện điện thoại dùng thâu đêm,…

Đặc điểm của gen Z, thế hệ Z là gì?

Đặc điểm của gen Z
Đặc điểm của gen Z
 • Thế hệ Z dễ dàng tìm kiếm thông tin, không mất nhiều thời gian, không cần trình độ kỹ độ cao, khác với thế hệ Y phần lớn đều là người tiếp xúc cần phải có trình độ chuyên môn cao.
 • Gen Z được sinh ra trong thời đại phát triển công nghệ thông tin và thành thạo tiếp xúc các trang thiết bị liên lạc từ sớm nên thế hệ này ưa thích những thay đổi mới lạ và tính năng độc đáo trên thiết bị thông tin.
 • Ngoài được sinh trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, thế hệ Z còn có sự thay đổi mới lạ trong phong cách thời trang. Họ ưa chuộng phong cách cá tính, độc đáo, năng động và hay “khác người”. Bạn hoàn toàn có thể gặp những cô nàng cá tính thích phong cách đồ nam giới hay mặc áo croptop, váy ngắn, phụ kiện độc đáo, bắt mắt. Còn các bạn nam ưa chuộng phong cách rộng rãi, một số có trang điểm nhẹ, áo quần độc lạ, giày sneaker,…
Sự khác biệt giữa các thế hệ
Sự khác biệt giữa các thế hệ
 • Gen Z là người tạo xu hướng mới: Với lợi thế tiếp cận internet sớm, gen Z là người tiên phong cho những trào lưu mới của mạng xã hội, có những câu nói “hot trend” hay “viral” trên các trang mạng xã hội hiện nay.
 • Gen Z đam mê yêu thích đồ công nghệ, đặc biệt là đồ điện tử thông minh như điện thoại smartphone, tai nghe, đồng hồ cảm ứng,… Gen Z thường sử dụng thời gian rảnh sử dụng smartphone mọi lúc mọi nơi, có đến 39% gen Z ưu tiên sử dụng ứng dụng trên điện thoại thay vì sử dụng bản web trực tuyến.
Gen Z năng động, sáng tạo, am hiểu công nghệ
Gen Z năng động, sáng tạo, am hiểu công nghệ
 • Ảnh hưởng đến tiêu dùng: Tuy không chiếm đa số dân số, và cũng là thế hệ có số ít người làm ra tiền nhưng gen Z lại là người có ảnh hưởng lớn đến tiêu dùng, họ tiếp cận công nghệ thông tin nhanh, thay vì mua hàng trực tiếp lại đặt hàng trên sàn thương mại điện tử để tiện, áp được nhiều mã giảm giá, rẻ hơn rất nhiều và được ship tận nhà.
 • Thế hệ Z thích các nội dung tương tác: Bạn có thể thấy các fanpage, hội nhóm các drama,… chiếm hầu hết sự có mặt các bạn gen Z, họ thích bình luận, “hóng drama”, chia sẻ cảm xúc thay vì thích đọc báo, xem tivi, gặp mặt trò chuyện.
 • Khả năng tự sáng tạo, tự học tập nhanh: Gen Z là thế hệ có khả năng tư duy học tập tốt hơn so với gen Y hay gen X vì được tiếp xúc kiến thức, tài nguyên rất sớm, đặc biệt là học ngoại ngữ. Bên cạnh đó, môi trường đào tạo năng động, nhiều điều mới lạ thú vị kết hợp khả năng tư duy sáng tạo nên họ làm ra các nội dung tốt, sáng tạo, độc đáo.

Các thế hệ gen khác

Các thế hệ gen khác
Các thế hệ gen khác

Ngoài thế hệ Z, hiện nay có các thế hệ khác như:

 • Thế hệ Alpha (α): Thế hệ đang có và trong tương lai: là các bạn trẻ sinh từ năm 2013 đến 2025.
 • Thế hệ Millennials: Thế hệ này chính là gen Y là thế hệ sau của gen X và trước gen Z, sinh từ năm 1981 đến 1996.
 • Thế hệ Xennials: thế hệ này là những người sinh ra từ năm 1975 đến 1985.
 • Thế hệ X: Gen X còn được gọi là Generation X, Latchkey, Baby Bust, thế hệ MTV – được sinh ra từ năm 1965 đến 1980.
 • Thế hệ Baby Boomer: Đây là thế hệ bùng nổ dân số thế giới, sinh từ năm 1946 đến 1964.
 • Thế hệ Silent: Đây là thế hệ im lặng được sinh từ năm 1925 đến 1945.
 • Thế hệ The Greatest: Đây là một thế hệ được xem là vĩ đại nhất được sinh ra từ năm 1910 đến 1924.
 • Thế hệ The Interbellum: Đây là thế hệ giữa chiến tranh, sinh từ năm 1901 đến 1913.
 • Thế hệ The Lost: là thế hệ đã mất, chỉ những nhóm người sinh từ năm 1890 đến 1915.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn Gen Z là gì cũng như đặc điểm của thế hệ Z hiện nay. Nếu bạn thấy hay thì đừng quên like và để lại bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

0/5 (0 Reviews)