Trang chủ » Tin tức ngành sấy » Công nghệ sấy lạnh là gì? Sấy lạnh thực phẩm, rau củ quả

Công nghệ sấy lạnh là gì? Sấy lạnh thực phẩm, rau củ quả

Công nghệ sấy lạnh là phương pháp sử dụng hơi lạnh để làm khô nguyên liệu, là bước tiến vượt bậc của công nghệ sấy khô bằng nhiệt cao. Vậy quy trình sấy lạnh như thế nào mới chuẩn, maysaydongnam sẽ giúp các bạn tìm hiểu về nguyên lý và cách thức hoạt động của phương pháp sấy này nhé!

Công nghệ sấy lạnh là gì?
Công nghệ sấy lạnh là gì?

Công nghệ sấy lạnh được hiểu như thế nào?

Nếu như sấy nhiệt là dùng nhiệt nóng để loại bỏ hơi nước ra khỏi thực phẩm thì phương pháp sấy lạnh dùng nhiệt độ thấp từ 10-60 độ C để tách ẩm trong không khí để làm khô hoàn toàn không khí trước khi vào buồng sấy, dòng khí khô này sẽ tách ẩm trong vật liệu cần sấy. Bản chất của của phương pháp này là sử dụng chênh lệch độ ẩm của tác nhân sấy và nguyên liệu để làm khô tự nhiên.

Xem thêm:

Hầu hết các sản phẩm sấy lạnh đều không bị biến đổi chất, mùi vị và hình dạng sau sấy. Đặc biệt là đối với các loại hoa quả, trái cây chứa nhiều vitamin, yêu cầu cao màu sắc, mẫu mã thì sử dụng công nghệ sấy lạnh là giải pháp tối ưu nhất so với dùng nhiệt nóng dễ biến đổi màu, co ngót sản phẩm, giảm hàm lượng vitamin. Đây chính là ưu điểm tuyệt vời mà công nghệ sấy lạnh đem lại.

Các sản phẩm sấy lạnh bảo quản sẽ lâu hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng, bạn có thể hình dung ngay các loại rau tươi sau khi bỏ tủ lạnh bịt kín có thể giữ tươi rất lâu tùy loại rau chứa nhiều hay ít nước mà có thể giữ được nửa tháng – 1 tháng huống gì sau khi đã sấy lạnh có thể bảo quản bên ngoài 6 tháng – 1 năm.

So sánh chất lượng sấy lạnh và sấy nóng
So sánh chất lượng sấy lạnh và sấy nóng

Mọi nông sản thực phẩm đều có thể áp dụng công nghệ sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh được các quốc gia phát triển trên thế giới nghiên cứu sản xuất từ rất lâu và gần chục năm trở lại đây Việt Nam đã học hỏi, chuyển giao công nghệ sản xuất máy sấy lạnh để ứng dụng sấy thực phẩm do nước ta là nước nông nghiệp các loại thực phẩm, nông sản, hải sản, rau củ quả, dược liệu dồi dào, phong phú được xuất khẩu nhiều trên thị trường quốc tế.

Nắm bắt được nhu cầu sử dụng cao của nước ngoài cũng như yêu cầu về chất lượng ngày càng cao nên sử dụng công nghệ sấy lạnh trong thực phẩm đặc biệt là hoa quả, thực phẩm có giá trị cao đang dần dần thay thế hết công nghệ sấy nhiệt. 

Rất nhiều sản phẩm đã ứng dụng công nghệ sấy lạnh nổi tiếng trên thị trường trong nước và ngoài nước như xoài sấy lạnh, bơ sấy, vải sấy, rau củ sấy, bột rau củ sấy lạnh, đông trùng hạ thảo sấy lạnh,… Các sản phẩm này vừa được đón nhận sử dụng vừa tăng được giá trị sản phẩm là đem lại nguồn lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp ta áp dụng đúng kỹ thuật, máy móc, công nghệ thì sản phẩm sấy lạnh sẽ không có hiện tượng thấm dầu hay caramel hóa, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng, mẫu mã, mùi vị thì các sản phẩm sấy của chúng ta sẽ sánh ngang với Thái Lan và nhiều nước khác trên thế giới.

Mọi thực phẩm nguyên liệu đều có thể sấy lạnh
Mọi thực phẩm nguyên liệu đều có thể sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh (freeze drying) trước đây không được ứng dụng nhiều do là sản phẩm nước ngoài giá thành rất cao nên ít nhà sản xuất Việt Nam đầu tư. Nay công nghệ đã được hoàn thiện các kỹ sư kỹ thuật hoàn toàn thiết kế, chế tạo, gia công được nên giá thành đã hợp lý hơn rất nhiều. Chính vì vậy, máy sấy lạnh ngày càng được sử dụng nhiều nhất là những cơ sở trước đây đã từng sử dụng máy sấy nhiệt, sau nâng cấp máy đều lựa chọn sử dụng máy sấy lạnh. 

Một minh chứng có thể thấy rõ tại Đông Nam là: 

Số lượng bán máy sấy tại Đông Nam qua các năm

 Năm 2019 2020 07 – 2021
 Số lượng bán máy sấy nhiệt 59 89 77
 Số lượng bán máy sấy lạnh 3 21 46

Như vậy, dựa theo bảng số liệu trên ta thấy tính đến tháng 7-2021 Đông Nam đã bán được máy sấy lạnh gấp đôi với doanh thu năm 2019. Số lượng bán máy sấy nhiệt có tăng trưởng nhưng không rõ rệt, do các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, mới kinh doanh muốn tiết kiệm chi phí đầu tư trước nên lựa chọn máy sấy nhiệt trước. 

30% doanh thu bán máy sấy lạnh năm 2021 là đến từ các cơ sở mua máy sấy nhiệt năm 2019 do mở rộng đầu tư kinh doanh và nâng cao chất lượng. Chính vì vậy, trong tương lai gần sản lượng bán máy sấy lạnh ngày càng cao sẽ đạt ngang hàng nhu cầu máy sấy nhiệt và có xu thế vượt trong tầm 2-3 năm tiếp theo.

Nguyên lý phương pháp sấy lạnh thực phẩm

Nguyên lý hoạt động Máy Sấy Lạnh
Nguyên lý hoạt động Máy Sấy Lạnh

Quá trình sấy lạnh diễn ra liên tục và tuần hoàn khép kín theo các giai đoạn sau:

➦ Giai đoạn 1: 

  • Không khí mang độ ẩm cao (từ buồng sấy) sẽ được hút qua ống của dàn lạnh ngưng tụ. 
  • Tại đây, không khí được làm lạnh đến ngưng tụ để tách hơi nước ra khỏi không khí, trở thành dòng không khí khô lạnh.

➦ Giai đoạn 2: 

  • Dòng không khí khô sẽ qua buồng nhiệt độ để đốt nóng (tầm 30-50 độ C) sau đó phân phối tuần hoàn khắp buồng sấy đi qua sản phẩm tách nước trong nguyên liệu ra.
  • Hơi nước đi vào bộ phận ngưng tụ chảy ra ngoài, không khí có hơi ẩm lại được tách ẩm thành không khí khô và tiếp tục quay trở lại buồng sấy lặp lại quy trình như trên cho đến khi độ ẩm đạt yêu cầu thể hiện trên bảng điều khiển độ ẩm.

Ưu điểm của phương pháp sấy lạnh 

Ưu điểm của phương pháp sấy lạnh 
Ưu điểm của phương pháp sấy lạnh
  • Công nghệ sấy lạnh có khả năng thu hồi nhiệt ẩm bằng nguyên lý ngưng tụ hơi ẩm từ không khí mà các phương pháp sấy khác không làm được.
  • Nhiệt được thu hồi sẽ được tái chế trở lại máy bằng việc làm nóng không khí đã tách ẩm, do đó hiệu quả năng lượng sấy  được tăng lên đáng kể do sự thu hồi nhiệt mà không bị mất đi như các phương pháp sấy thường. Chính vì vậy, thời gian sấy nguyên liệu bằng máy sấy lạnh sẽ ít hơn so với máy sấy nhiệt. Tiêu hao điện năng cũng giảm so với máy sấy nhiệt lên đến 30-50%.
  • Chính vì không cần gia nhiệt cao như máy sấy thông thường nên tuổi thọ sẽ cao hơn một số máy sấy thông thường. Công nghệ sấy lạnh được các kỹ sư công nghệ đánh giá là một trong các phương pháp hiệu quả trong ngành công nghiệp sấy đem lại hiệu quả ưu việt từ chất lượng sản phẩm đến tính năng máy.

Phân biệt công nghệ sấy lạnh và sấy nóng

Để phân biệt được giữa phương pháp sấy lạnh và sấy nóng, Đông Nam sẽ đưa ra một vài tiêu chí như sau:

 Tiêu chí  Sấy lạnh  Sấy nóng
 Nguyên lý  Dùng không khí khô để sấy.  Dùng nhiệt để sấy. Nhiệt độ càng cao thì hơi nước thoát càng nhanh.
 Cấu tạo  Cấu tạo phức tạp tùy theo năng suất sấy, bao gồm gồm hệ thống ngưng tụ hơi nước, hệ thống làm lạnh, bộ phận cấp nhiệt phụ và bộ phận quạt gió.  Cấu tạo đơn giản bao gồm có hệ thống điều khiển điện  tử để gia nhiệt và sử dụng bộ phận quạt gió đối lưu.
 Nhiệt độ sấy  Từ 20 – 60 độ C.  Từ 40 – 120 độ C, thường chia làm 2 giai đoạn sấy giai đoạn đầu dùng nhiệt cao, giai đoạn sau để nhiệt độ thấp hơn.
 Đặc điểm của sản phẩm sấy  Giữ được màu sắc, mùi vị, hình dạng và chất dinh dưỡng tối ưu nhất.  Giữ được màu sắc mức đạt yêu cầu, hình dạng và chất dinh dưỡng, nhưng không bằng so với sấy lạnh. Một số sản phẩm dễ biến màu hoặc sẽ co ngót như hoa quả,…
 Nhóm thực phẩm sấy  Thường sấy cho những nguyên liệu có giá trị cao, nguyên liệu dễ ảnh hưởng bởi nhiệt độ, nhiều đường, dễ nóng chảy,…  Thường sấy cho những mặt hàng thông dụng.
 Giá thành  Giá thành mắc hơn gần 2 lần so với sấy khô  Rẻ hơn nhưng tốn điện hơn sấy lạnh

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam bán chạy nhất

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam

Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam

Dưới đây là các loại máy sấy lạnh được sử dụng nhiều nhất tại Đông Nam, khách hàng chỉ cần truy cập vào tên từng máy để xem thông tin chi tiết từng máy.

Xem thêm máy sấy cùng loại và giá bán Thể tích sấy Số khay sấy
Máy sấy lạnh MSL-300 300 lít 10
Máy sấy lạnh MSL-600 600 lít 16
Máy sấy lạnh MSL-1200 1200 lít 32
Máy sấy lạnh MSL-2000 2000 lít 52
Máy sấy lạnh MSL-3000 3000 lít 76
Máy sấy lạnh MSL-5000 5000 lít 120

Như vậy, máy sấy Đông Nam đã tóm tắt toàn bộ thông tin về công nghệ sấy lạnh tại bài viết trên, bất kỳ thắc mắc về máy, giá, hay quý khách muốn xem trực tiếp máy vui lòng liên hệ tới:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM

Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0869 286 525 / 0886255729

Facebook: Cơ Khí Đông Nam

Website: maysaydongnam.com

5/5 (2 Reviews)